XQ Đà Lạt Sử Quán 10/04/2017

XQ Đà Lạt Sử quán là một trung tâm trưng bày, giới thiệu và trình diễn nghệ thuật tranh thêu tay truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Ra đời từ năm 2001, tên gọi XQ được hình thành từ tên của 2 người đồng sáng lập công ty Ông Võ Văn Quân và Bà Hoàng Lệ Xuân. Ngày nay XQ Sử Quán đã trở thành điểm du lịch lý tưởng của du khách khi về Đà Lạt.

Tọa lạc trong một khuôn viên rộng khoảng 2ha tại số 258 đường Mai Anh Đào, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 4km về phía Bắc. Kiến trúc công trình XQ Sử Quán mang đậm dấu ấn Huế cổ kính, các dãy nhà được xây dựng liên hoàn theo phong cách Á đông và phân chia bố cục không gian trưng bày nghệ thuật khá ấn tượng.

Xuất phát từ nghề thêu truyền thống, bằng sự tài hoa, sáng tạo và khéo léo, những nghệ nhân XQ đã tạo nên nhiều tác phẩm tranh thêu nổi tiếng trong và ngoài nước, đưa nghề thêu tay trở thành một loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, tranh thêu XQ không chỉ là những sản phẩm trang trí truyền thống mà đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đánh thức tình yêu dân tộc trong tâm hồn mỗi người Việt. Không bị bó hẹp nội dung như trong nghệ thuật tranh thêu truyền thống Việt Nam: Ngư – Tiều – Canh – Độc..”, “Tùng – Cúc – Trúc – Mai hay “Lý Ngư Vọng Nguyệt”. Chủ đề trong tranh thêu XQ rất đa dạng như: tranh quê hương, tranh phong cảnh, tranh phong thủy, tranh chân dung, tranh một mặt, tranh hai mặt, kỹ thuật thêu mới…

Hiện nay ngoài XQ Đà Lạt Sử Quán, tranh thêu XQ còn có phòng tranh ở Hạ Long, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn và một số nước trên thế giới. Với bàn tay tài hoa, người nghệ nhân thêu tranh đã thả hồn theo những đường kim mũi chỉ tạo nên những tác phẩm vô cùng sinh động. Tranh thêu XQ đã đóng góp một sắc màu mới cho tranh thêu Việt Nam, góp phần làm nên một nét văn hóa đặc sắc: Một món quà đậm đà tình nghĩa quê hương cho những người Việt Nam và đồng thời là món quà lưu niệm đầy ý nghĩa đối với khách du lịch quốc tế khi có dịp đến Việt Nam tham quan du lịch.

Đến với XQ du khách sẽ được hòa mình vào thế giới của các nghệ nhân thêu truyền thống, được chiêm ngưỡng những tác phẩm thêu tay tinh tế, độc đáo. Và tham dự các hoạt động truyền thống của ngành nghề được tổ chức tại XQ như: Nghi lễ rước sợi chỉ ước nguyện vào chiều thứ bảy & đêm nhạc ghitar “ Dế khóc trăng” được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần, Giỗ tổ nghề thêu 12.6 hàng năm, Hội thiếu nữ rước phấn về cho hoa nhân dịp Festival Hoa, Tri kỷ hữu 13.12…

You might like