Thác Liên Khương 07/04/2017

Thác Liên Khương là một ngọn thác nổi tiếng và cũng là một trong những ngọn thác lớn nhất thuộc hệ thống sông Đa Nhim. Cũng chính vì vẻ đẹp kiều diễm và hùng vĩ ấy nên ngọn thác đã được thủ tướng trao tặng danh hiệu di tích cấp quốc gia từ năm 2008.

Thác Liên Khương Đà Lạt

Thác Liên Khương tọa lạc bên quốc lộ 20, trực thuộc huyện Đức Trọng cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 30km về hướng Nam. Thác Liên Khương ngày nay vốn dĩ xưa kia có tên gọi khác là Liên Khàng, tên gọi như vậy vì bắt nguồn từ truyền thuyết của người dân tộc bản địa K’Ho nơi đây. Theo truyền thuyết xưa kia khu vực này vốn là vùng đất màu mỡ, thiên nhiên giao hòa chính vì thế những rừng cây ăn quả khắp nơi, cuộc sống của người dân bản địa vì thế mà vui vẻ hạnh phúc không phải lo lắng nhiều đến cái ăn. Nhưng bỗng một ngày kia, lũ kiến khổng lồ từ rừng sâu tìm đến, chúng bắt đầu xây tổ, chiếm nguồn thức ăn của người dân bản địa khiến cuộc sống của người dân ngày một khó khăn hơn. Giữa lúc khốn cùng ấy dân làng đã lập đàn cầu xin thần lửa cứu giúp, nhưng thật kỳ lạ lửa cháy đến đâu đàn kiến là càng đông đến đó. Quyết không nản lòng dân làng lại mang lễ vật đến cầu cứu Yàng vị thân tối cao của người đồng bào thiểu số ở đây, Yàng đã nhờ đến thần mưa và thần sấm để tạo nên một cơn lũ lớn cuốn hết đàn kiến khổng lồ ra biển khơi, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân buôn làng. Tại nơi có tia sét cuối cùng đánh xuống khiến đàn kiến tan nát đã hình thành nên một ngọn thác hùng vĩ tuyệt đẹp, người dân làng vì để tưởng nhớ công ơn của những vị thần đã đặt tên cho ngọn thác là Liên Khàng. Đến thời Pháp thuộc, người ta đổi tên Liên Khàng thành Liên Khương để dễ đọc và dễ nhớ.

Thác Liên Khương vào mùa mưa

Đến Đà Lạt trên quốc lộ 20 du khách sẽ dễ dàng nhìn ngắm toàn cảnh ngọn thác Liên Khương hùng vĩ. Đó là vẻ đẹp được kết hợp từ núi đá và dòng sông Đa Nhim rộng lớn, bên cạnh đó đây còn là một ngọn thác hoang dã chưa bị tôn tạo bởi bàn tay con người. Với độ cao hơn 50m, thác Liên Khương như một tấm thảm khổng lồ cuồn cuộn đổ xuống bề mặt rộng hơn 200m bên dưới rồi chảy xuống dòng sống bên dưới chân thác. Bức tranh hùng vĩ kèm theo âm thanh ầm ầm vang dội cả một góc trời tạo nên một kiệt tác không kém phần huyền ảo và thơ mông.

Thác Liên Khương là một ngọn thác đặc biệt với những đặc trưng riêng như có hai mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa, ngọn thác đỗ xuống với tốc độ cực lớn và rất siết. Đây cũng là giai đoạn đẹp nhất của ngọn thác và du khách nên tranh thủ tham quan và khám phá ngọn thác trong những tháng mùa mưa này. Bước qua mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6, ngọn thác chỉ chảy chậm với những dòng nước nhỏ uốn quanh các khe đá.

Từng là một trong những ngọn thác hấp dẫn nhất tại Đà Lạt nhưng hiện nay thác Liên Khương đã bị du khách quên lãng sau nhiều năm xuống cấp mà mất đi nguồn nước. Với niềm tin một ngày không xa thác liên khương sẽ được đầu tư tôn tạo để nhanh chóng trở thành điểm dừng chân hấp dẫn với du khách mỗi khi đến Đà Lạt du lịch.

You might like