Nhà thờ Domaine De Marie 11/04/2017

Nhà thờ Domaine De Marie là một trong những nhà thờ công giáo nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt. Tọa lạc trên đường Ngô Quyền cách trung tâm thành phố khoảng 1 km về hướng Tây Nam. Nhà thờ Domaine de Marie hay (Lãnh địa Đức Bà) còn được biết đến với tên gọi là nhà thờ Vinh Sơn (vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn) hay nhà thờ Mai Anh theo cách gọi của người dân ở đây. Nhà thờ nằm trên một ngọn đồi cao có tổng diện tích là 12ha do phu nhân toàn quyền Jean Decoux – Nee Suzanne Humbert đứng ra quyên góp của nhiều giáo dân.

Được xây dựng từ năm 1930 đến 1943 theo phong cách châu Âu của thế kỷ 17. Nhà thờ có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với lối kiến trúc dân gian của dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên. Từ khi hoàn thành đến nay, nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường tạo nên đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn với công trình nào khác khi đến với Đà Lạt.

Bố cục kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây. Hệ thống mái có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà có độ dốc lớn, lợp ngói màu đỏ. Mặt trước nhà thờ được thiết kế theo hình tam giác cân, trên đỉnh có gắn một cây thánh giá. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo.

Phần tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo kiểu kiến trúc miền Bắc nước Pháp. Tường dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên. Trong nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, do Jonchère – một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, cao 3 m nặng 1 tấn, được làm năm 1943 và do bà phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux (Suzanne Humbert) dâng cúng.

Phía sau là phần mộ của bà Decoux, để hoàn thành tâm nguyện và ghi nhớ công ơn của bà, người có công trong việc giúp xây dựng nhà thờ. Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của dòng Nữ tu Bác Ái. Ở đây các sơ đã nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy nghề cho các em như dệt, thêu, vẽ tranh, v.v..để các em trở thành những người có ích cho xã hội.

Du khách đến thăm nhà thờ Domain luôn thích thú bởi vẻ cổ kính nguyên sơ, nhưng lại mang nét riêng của Đà Lạt. Khuôn viên nhà thờ được bao quanh bởi cây cối, vườn hoa, tạo nên cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng và lãng mạn. Nơi đây là điểm đến tuyệt vời để du khách lưu lại những bức hình đẹp nhất trong chuyến du lịch Đà Lạt của mình.

You might like