Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt 11/04/2017

Thành phố Đà Lạt xinh đẹp nổi tiếng và thu hút du khách bởi những điểm tham quan ấn tượng, đặc biệt phải kể đến các công trình kiến trúc cổ kính, độc đáo và có giá trị do người Pháp để lại trên cao nguyên xinh đẹp. Một trong số đó là Nhà thờ con Gà – điểm tham quan khá đặc biệt của du khách trong tour Đà Lạt 1 ngày.

Nhà thờ con Gà tên chính thức là nhà thờ Chính tòa Đà Lạt hay Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari. Tọa lạc trên đường Trần Phú, Thành phố Đà Lạt, nhà thờ được hình thành từ năm 1920 và trải qua nhiều lần xây cất, mở rộng. Đến năm 1931 nhà thờ chính thức được khởi công xây dựng với quy mô rộng lớn hơn gấp nhiều lần, công trình do linh mục Céleste Nicolas (cha sở lúc bấy giờ) thiết kế phác thảo và chỉ đạo thi công, quá trình xây dựng kéo dài suốt 11 năm chia làm 3 đợt và được khánh thành vào ngày 25 tháng 1 năm 1942.

Mang phong cách kiến trúc Roman theo kiểu mẫu của các nhà thờ Công giáo Rôma ở châu Âu, Nhà thờ con Gà thật sự ấn tượng du khách bởi những đường nét được thiết kế đối xứng theo lối cổ điển, mặt bằng có kiến trúc theo hình thánh giá, dài 65m, rộng 14m, và tháp chuông cao 47m. Phần áp mái được trang trí bằng 70 tấm kính màu, phác họa mô tả các nhân vật và sự kiện trong kinh Thánh. Những tấm kính này vừa có tác dụng chiếu sáng, vừa có tính trang trí thẩm mỹ độc đáo. Trên đỉnh tháp chuông nhà thờ có gắn tượng con gà trống lớn bằng hợp kim nhẹ rỗng, bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt có tác dụng xác định hướng gió hay như một cột thu lôi, bảo vệ cho nhà thờ bền vững theo thời gian. Đây cũng chính là biểu tượng gắn liền với chuyện Thánh Phê-rô ghi trong Phúc âm nhắc nhở sự sám hối, thức tỉnh.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nét kiến trúc đặc sắc của Nhà thờ Con Gà Đà Lạt vẫn được giữ nguyên vẹn. Công trình này đã trở thành một trong những biểu tượng gắn liền với xứ sở sương mù, ngoài việc tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của người dân địa phương, Nhà thờ Con Gà Đà Lạt còn là một địa điểm chụp ảnh cưới tuyệt đẹp cho các đôi uyên ương ghi lại khoảnh khắc đẹp trong đời đặc biệt là những cặp đôi theo tôn giáo khi tổ chức lễ cưới dưới sự chứng kiến của Cha xứ, gia đình và bạn bè tại chính nhà thờ này.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt thực sự là một công trình cổ kính, độc đáo, một điểm dừng chân cực kỳ thú vị không thể bỏ qua trong hành trình đến với thành phố Đà Lạt.

You might like