Nhà thờ Cam Ly 11/04/2017

Nhà thờ Cam Ly là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo tại Đà Lạt, bởi đây là nhà thờ được người Pháp xây dựng dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số, mang sắc thái riêng biệt khác hẳn với các giáo đường dành cho người Kinh.

Nhà thờ Cam Ly còn đượcbgọi là nhà thờ Sơn Cước nằm trên một ngọn đồi, gần thác Cam Ly thuộc thành phố Đà Lạt. Từ ý tưởng về một ngôi nhà chung của Chúa và Yàng linh mục người Pháp Boutary và nhà thầu Nguyễn Thanh Hồ đã đứng ra xây dựng nhà thờ từ năm 1960 đến năm 1968 thì hoàn thành.

Khác với đa số nhà thờ Công giáo, nhà thờ Cam Ly không có thánh giá trên nóc, kiến trúc nhà thờ cách điệu từ mái nhà rông cổ truyền của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, kết hợp hài hòa với kiến trúc miền Nam nước Pháp và được thể hiện theo tinh thần trường phái kiến trúc thô mộc.

Mặt bằng nhà thờ hình chữ nhật đơn giản có diện tích 324m2, hai mái giáo đường giống như lưỡi rìu, dốc đứng 17m, được lợp bằng 80.000 viên ngói với tổng trọng lượng tương đương 90 tấn. Trước cổng chính nhà thờ là hai hình tượng hổ và phượng hoàng. Hổ tượng trưng cho sức mạnh và phượng hoàng thể hiện cho sự tinh khôn – những loài vật ý nghĩa trong tâm thức của đồng bào thiểu số.

Cùng tư duy đó, nội thất thánh đường còn xuất hiện nhiều hình ảnh các loài vật khác như: sự trong sáng của nai, sự gần gũi của chim và cá… Ðặc biệt, dưới chân thánh giá có treo ba đầu trâu theo thứ tự cao thấp như một thông điệp biểu lộ lòng sùng kính Thiên Chúa bởi Trâu là linh vật mà người thiểu số ở Tây Nguyên thường dùng làm vật phẩm để “giao tiếp” với Yàng.

Không gian bên trong thánh đường gây ấn tượng mạnh với cách xử lý ánh sáng đầy vẻ huyền ảo bằng các ô cửa sổ kính màu theo hình hoa văn dân tộc, gồm các hình tam giác, hình vuông – tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời trong môtip bản địa về quan niệm vũ trụ và những bức tranh đá diễn tả các chặng thương khó của Chúa Jesus. Ở đây cùng với nghệ thuật sắp đặt và giải pháp kiến trúc, các nhà tạo tác đã kết hợp hài hòa và thành công giữa tư duy mộc mạc, tự nhiên của đồng bào các dân tộc thiểu số với triết lý tôn giáo nhân bản và sâu sắc.

Đến với nhà thờ Cam Ly, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ, mà vẻ đẹp còn toát lên từ tấm lòng của các sơ của dòng tu Mến thánh giá đã chăm sóc nuôi dạy bao thế hệ trẻ em dân tộc nghèo trong khuôn viên nhà thờ.
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhà thờ Cam Ly vẫn giữ vẻ đẹp nguyên sơ như buổi đầu mới xây dựng. Nằm trong không gian thoáng đãng, cảnh quan tươi đẹp Nhà thờ được đánh giá cao về mặt mỹ thuật kiến trúc cũng như giá trị tâm linh tôn giáo – nơi thể hiện sự hội nhập văn hóa qua nghệ thuật kiến trúc.