Dinh Bảo Đại Đà Lạt 11/04/2017

Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, đồng thời cũng là vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Ngoài hoàng cung của vương triều tại kinh thành Huế, ông còn sở hữu rất nhiều dinh thự trải khắp đất nước khi còn tại vị. Thời gian và những biến cố lịch sử đã xóa đi phần nào nét tráng lệ của các dinh thự, riêng dinh 3 Đà Lạt vẫn được bảo tồn gần như nguyên trạng, trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách từ nhiều năm nay.

Dinh 3 Đà Lạt được xây dựng từ năm 1933 do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Nằm giữa rừng thông trên đồi Ái Ân lộng gió, Dinh III được đánh giá là dinh thự đẹp đẽ và trang nhã. Về phong cách kiến trúc, Dinh 3 Đà Lạt cũng là một trong những công trình chịu ảnh hưởng của trào lưu tân cổ điển ở Châu Âu. Trước và sau Dinh đều có vườn hoa xinh xắn, theo kiểu ở các cung điện của Pháp, trồng nhiều cây cảnh được cắt tỉa đẹp, hoa nở quanh năm.

Là một công trình đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không cứng nhắc. Cấu trúc Dinh được chia thành 2 tầng với 25 phòng ốc trang nhã: Tầng trệt dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ “Hoàng triều cương thổ”. Lầu hai là nơi được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm các phòng ngủ của vua Bảo Ðại, hoàng hậu Nam Phương, các hoàng tử và công chúa. Điểm nổi bật là các phòng trong Dinh III Đà Lạt được thiết kế gắn kết với các tiểu cảnh kiến trúc không gian cả phía trong lẫn ngoài, thông với nhau qua các lối đi lát gỗ và cửa sổ kính, tạo sự hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Trang trí trong các phòng cũng khá đơn giản và thoáng đạt nhưng vẫn toát lên sự thanh lịch, quyền quý. Phía ngoài phòng ngủ của cựu hoàng là Lầu Vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi cựu hoàng Bảo Đại và hoàng hậu ngắm trăng.

Bên trong Dinh 3 hiện nay còn lưu giữ khá nhiều kỷ vật như bức tranh đền Angkor Wat do hoàng thân Shihanouk (Campuchia) tặng, các ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân của vua Bảo Đại và vua cha Khải Định…, cùng nhiều hiện vật, tài liệu về gia đình hoàng gia.

Dinh III là một công trình kiến trúc đẹp, kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến trúc Á – Âu, Việt – Pháp, gắn liền với một giai đoạn lịch sử cuối triều Nguyễn. Ngày nay Dinh III đã trở thành một điểm son của du lịch Đà Lạt

You might like