Dinh 2 Đà Lạt 11/04/2017

Được biết đến với tên gọi Dinh toàn quyền, Dinh 2 Đà Lạt là nơi ở và làm việc của toàn quyền Decoux vào mùa hè khi người Pháp đặt bộ máy cai trị ở Việt Nam. Với diện tích tự nhiên rộng khoảng 26ha, trong đó khu dinh thự 10ha và khu vực cảnh quan được quy hoạch 16ha, dinh II tọa lạc trên một đồi thông có độ cao 1539m so với mực nước biển.

Được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937 do các kiến trúc sư A.T. Kruzé, D. Veyssere, A. Léonard thiết kế và P. Foinet trang trí nội thất. Phong cách kiến trúc dinh II chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc Châu Âu lúc bấy giờ do Le Corbusier khởi xướng. Sự cách tân này thể hiện ở việc thiết kế các mái bằng đồ sộ với các hình khối, bố cục tuy cân đối nhưng lại không đăng đối.

Được ví như một toà lâu đài tráng lệ và hiện đại từ vật liệu xây dựng đến nội thất bên trong, Dinh 2 gồm 25 phòng được bài trí cực kỳ sang trọng. Toàn bộ tầng trệt được bố trí cho các phòng làm việc, phòng tiếp khách gắn liền với các tiểu kiến trúc công viên. Tất cả các phòng ngủ ở tầng trệt được nhóm lại xung quanh một sảnh lớn. Toàn bộ tầng lầu được dành riêng cho sinh hoạt gia đình. Các đầu máng xối cong là những đường nét đặc trưng của trào lưu hiện đại trong công trình này. Đặc biệt, từ lầu Vọng Nguyệt của dinh II, có thể nhìn thấy thấp thoáng hồ Xuân Hương gợn sóng, đồi Cù xanh mướt cỏ, đỉnh núi Lang Biang ẩn hiện trong mây.

Đặc biệt, đây là công trình đầu tiên sử dụng vật liệu đá rửa (màu sáng) phủ tường ngoài, cũng như các bộ phận vốn làm bằng gỗ thì nay được làm bằng kim loại mang từ Pháp sang.

Dinh 2 là một trong những công trình kiến trúc đẹp ở Đà Lạt, nơi mang nhiều dấu ấn gắn liền với lịch sử đất nước. Dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, Dinh 2 Đà Lạt trở thành nơi nghỉ mát của gia đình ông cố vấn Ngô Đình Nhu. Sau 1975, nơi đây trở thành nhà khách Trung ương. Qua thời gian kiến trúc Dinh II vẫn còn nguyên vẹn như lúc ban đầu và hiện nay được dùng làm nhà khách của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.