Dinh 1 Đà Lạt 11/04/2017

Dinh 1 Đà Lạt là công trình kiến trúc tiêu biểu của người Pháp trên thành phố Đà Lạt, đặc biệt nơi đây gắn liền với tên tuổi vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

Tọa lạc trên một đồi thông cao 1.550m, cách trung tâm Đà Lạt không xa về hướng Đông – Nam. Dinh được xây dựng bởi nhà triệu phú người Pháp – Robert Clément Bourgery vào năm 1929.

Dinh 1 Đà Lạt được xây kiên cố bằng gạch và đá, mái lợp ngói, rộng 818 m2, gồm 12 căn phòng lớn nhỏ. Đây là một trong những công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất ở Đà Lạt thời bấy giờ. Từ năm 1949 đến năm 1955 Dinh I trở thành tổng hành dinh làm việc của Quốc trưởng Bảo Đại và các quan chức trong “Hoàng triều cương thổ”. Sau thời Quốc trưởng Bảo Đại, Dinh thuộc quyền sở hữu của tổng thống Ngô Đình Diệm, và các đời tổng thống kế tiếp đến sau năm 1975. Từ sau giải phóng Dinh I được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong một khoảng thời gian vì vậy cũng dần xuống cấp. Đến tháng 9 năm 2015 sau quá trình trùng tu, phục chế rất công phu và tỉ mỉ của Công Ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt, Dinh I đã chính thức được đưa vào phục vụ tham quan du lịch.

Dinh 1 Đà Lạt nằm giữa rừng thông thơ mộng, con đường dẫn vào dinh rợp bóng hai hàng tràm cổ thụ thân trắng cao vút. Kiến trúc dinh thự bề thế, vững chãi, kết hợp hài hoà với cảnh quan môi trường tạo nên một khung cảnh lãng mạn, phảng phất dáng vẻ châu Âu.

Phía sau dinh thự là không gian vườn Thượng Uyển được Quốc trưởng Bảo Đại cho xây dựng cách đây hơn 50 năm. Mang âm hưởng kiến trúc của các cung điện ở Pháp, bố trí trong một khuôn viên thoáng, đẹp với sự sắp đặt hài hòa, khéo léo đã làm toát lên vẻ sang trọng trang nhã Hoàng triều, đồng thời pha lẫn chút lãng mạn, duyên dáng của một Tiểu Paris thu nhỏ trong lãng đãng sương mờ. Với sự kết hợp của không gian thiên nhiên, hệ thống đài phun nước, lối đi dạo, vườn thượng uyển dẫn vào rừng săn bắn có chỗ nghỉ chân với hồ tắm thiên nhiên tạo thành một quần thể kiến trúc sang trọng và hoàn chỉnh.

Đến với Dinh 1 Đà Lạt, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc thông qua một số những hạng mục như: Đường hầm thoát hiểm được xây dựng dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, sân đáp trực thăng… và tham gia nhiều dịch vụ giải trí hấp dẫn như cưỡi ngựa vi hành dạo quanh rừng thông, hóa trang vua chúa, chụp ảnh cùng tượng sáp Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu, thưởng thức cà phê Hoàng gia….

Dinh 1 là công trình mang phong cách kiến trúc tân cổ điển Châu Âu xinh đẹp trong dáng vẻ cổ kính, uy nghi và tao nhã kết hợp hài hoà với thiên nhiên, đất trời tạo nên một khung cảnh nhẹ nhàng, bình yên nhưng không kém phần quyến rũ, để một ai khi đã từng đặt chân đến đều bồi hồi nhớ mãi không quên.

You might like