Cung Nam Phương Hoàng hậu 11/04/2017

Nằm ẩn mình trong rừng thông thơ mộng và trữ tình trên đường Hùng Vương, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 3 km. Cung Nam Phương Hoàng Hậu hiện nay thuộc khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng. Trải qua bao năm tháng, bao thăng trầm của lịch sử Cung Nam Phương hoàng hậu giờ đây đã trở thành nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của vị hoàng đế và hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam.

Là 1 trong 4 dinh thự xây dựng trên đỉnh đồi cao nhất Đà Lạt, cung Nam Phương được xây dựng khá đẹp và kiên cố theo phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu với hình khối làm chủ đạo và được mềm hóa bằng các họa tiết trang trí kết hợp mang hơi hướng cổ điển Pháp và phong cách Á đông. Toàn bộ hệ thống cửa, cầu thang, sàn lầu, vật dụng đều bằng gỗ, nội thất bên trong tuân thủ kiểu cửa vòm, ô kính màu tạo không gian ấm áp sang trọng cho dinh thự. Với diện tích 500m2 cung có hệ thống cửa mở ra 4 hướng, có nhiều cửa sổ để có thể ngắm cảnh bên ngoài và để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Hầu hết các phòng đều có ban công để ngắm cảnh, cầu kỳ nhất có lẽ là hệ thống lò sưởi được ốp bằng đá hoa cương nhập từ Italy, điểm nhấn này càng khiến tòa nhà toát lên vẻ tráng lệ, giống như các dinh thự khác xây theo phong cách châu Âu.

Theo tài liệu lịch sử, Cung Nam Phương còn có tên gọi là Dinh Nguyễn Hữu Hào do ông Nguyễn Hữu Hào – đại điền chủ giàu có xứ Gò Công (Tiền Giang) xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ 20. Nằm giữa rừng thông tĩnh lặng, có vườn hoa, cây cảnh, nhằm làm nơi nghỉ mát cho gia đình trong mỗi dịp xuân, hè. Sau này, Quận công Nguyễn Hữu Hào tặng lại dinh thự xinh đẹp cho con gái là Hoàng hậu Nam Phương, nên người ta gọi là “Cung Nam Phương Hoàng hậu”.

Từ năm 2008, Bảo tàng Lâm Đồng đã trùng tu lại dinh thự này và tiến hành phục dựng, trưng bày nhiều kỷ vật, hiện vật gốc gắn bó với cuộc đời của Nam Phương hoàng hậu như bàn thêu, bàn trang điểm, chiếc giường ngủ, đàn piano đến các vật dụng gia đình như khay đựng hoa quả, bộ ly và ấm trà mạ bạc… giúp người xem có thể hình dung đời sống sinh hoạt của gia đình hoàng gia triều Nguyễn.

Những năm gần đây, trong quá trình tu sửa tòa nhà, người ta phát hiện có một đường hầm từng tồn tại khiến nhiều nhà nghiên cứu khoa học nghi vấn có lối đi “bí mật” từ bên trong cung nối với Dinh I và Dinh II, hoặc ít nhất là đường hầm đi ra xa khỏi khuôn viên đề phòng khi gặp sự cố bất ngờ. Theo lãnh đạo Bảo tàng Lâm Đồng những nghi vấn trên cần rất nhiều thời gian nghiên cứu nên chưa thể có nhận định chính xác.

Hiện nay, cung Nam Phương hoàng hậu là một trong những điểm thu hút nhiều du khách tham quan khi đến với thành phố ngàn hoa. Đây cũng là một trong những công trình tiêu biểu được xây dựng đầu tiên tại Đà Lạt còn tồn tại đến ngày nay.

You might like