Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát Đà Lạt 10/04/2017

Đà Lạt là một thành phố trẻ, lịch sử phát triển nơi đây gắn liền với sự hội tụ, tổng hòa các yếu tố tự nhiên, môi trường, cảnh quan, kinh tế – xã hội. Đặc biệt là yếu tố tư tưởng, tinh thần của cư dân cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam Việt Nam và ít nhiều ảnh hưởng của văn hóa người Hoa, Pháp. Có lẽ vì thế mà bên cạnh những kiến trúc chủ đạo mang âm hưởng phương Tây, vùng đã đất này hình thành một hệ thống Đình, Chùa đa dạng mang màu sắc phương Đông.

Thiên Vương Cổ Sát còn gọi là Chùa Tàu hay Chùa Phật Trầm tọa lạc tại số 385 đường Khe Sanh, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km về hướng Đông Bắc là điểm nhấn văn hóa người Hoa trong quá trình hòa nhập với vùng đất Tây nguyên. Chùa được Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu xây dựng từ năm 1958 trên ngọn đồi cao. Lúc đầu Chùa dựng bằng gỗ, tre, lợp bằng mái tôn. Đến năm 1989 qua quá trình trùng tu, xây dựng, Thiên Vương Cổ Sát có diện mạo như ngày nay.

Nét đặc biệt nhất của ngôi chùa Thiên Vương Cổ Sát chính là công trình Quang Minh Bảo Điện, được dựng thành hình tứ giác có chiều cao là 12m và chiều dài các cạnh là 12m, bên trên nóc điện là hình tượng hai con rồng đang chầu vào. Bên trong Quang Minh Bảo Điện thờ Tây Phương Tam Thánh gồm: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả 3 pho tượng quý này đều cao 4m, nặng khoảng 1500kg và làm từ gỗ trầm hương quý. Năm 1958 hòa thượng Thọ Dã đã thỉnh ba pho tượng này từ Hồng Kông về ,đây được xem là bảo vật trấn tự của Thiên Vương Cổ Sát. Phía sau chùa là tượng Phật Thích Ca cao hơn 10m tọa trên đài sen giữa đồi thông lộng gió. Bức tượng này đã góp phần tạo nên sự tráng lệ cho ngôi chùa.

Sau khi tham quan, bái Phật, nơi hấp dẫn du khách nhất tại Thiên Vương Cổ Sát là chiếc bàn xoay nổi tiếng được đặt trong khuôn viên Chùa. Toàn bộ chiếc bàn đều làm bằng gỗ, không sử dụng vật liệu nào khác như đinh, ốc vít,.. mà chỉ dùng mộng để ghép các phần lại với nhau. Điều thú vị nhất về chiếc bàn chính là khả năng tự xoay bằng sự cảm ứng từ bàn tay người thường. Lý giải cho hiện tượng này nhiều nhà nghiên cứu đã bỏ công tìm hiểu nhưng cho tới nay vẫn chưa có một kết luận chính thức. Ngay đối với những người đã từng tạo ra chiếc bàn cũng không thể hiểu tường tận về nguyên nhân tại sao chiếc bàn có thể quay được. Chính những điều này càng làm tăng lên sự bí ẩn, thú vị và thu hút sự quan tâm của du khách khi nhắc đến “chiếc bàn xoay kỳ diệu” .

Được xây dựng theo phong cách Chùa Hoa kết hợp với hội quán, Thiên Vương Cổ Sát mang một phong cách riêng. Trong không gian yên tĩnh, thoáng đãng, trang nghiêm của xứ Phật hòa vào nét thơ mộng của những rừng thông đã góp phần tạo ấn tượng thu hút hàng nghìn du khách thập phương gần xa đến chiêm bái và vãn cảnh.

You might like